ไอที

10 แอพช่วย Work From Home ช่วงโควิดนี้ มีแอพไรบ้าง มาดู


ในช่วงที่ทั่วโลกต้องประสบกับสถานการณ์โควิด -19 แบบนี้ ทำให้หลายคนไม่ได้ออกไปทำงานข้างนอกแต่ได้มา Work From Home แทน โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศ ซึ่งการทำงานที่บ้านแบบนี้มันก็ดีตรงที่สะดวกสบาย ไม่ต้องรีบออกเดินทางไปทำงาน แต่มันก็มีเรื่องการติดต่อสื่อสารกับคนในทีมนี่แหละที่เป็นอุปสรรค เพื่อให้การทำงานแบบ Work From Home เกิดปัญหาและอุปสรรคน้อยที่สุด วันนี้ทางเว็บ aunnaidee จึงได้รวบรวม 10 แอพช่วย Work From Home ในช่วงโควิดนี้ จะมีแอพไหนน่าโหลดมาใช้บ้าง ไปดูกันค่ะ

1 Zoom
ภาพจาก https://today.line.me

1. Zoom

Zoom เป็นแอพประชุมทางไกลและจัดคอร์สสอนออนไลน์ รองรับผู้เข้าใช้งานได้ 100 คน และสามารถคุยกันได้ต่อเนื่อง 40 นาที (ในเวอร์ชั่นที่ใช้ฟรี) ระหว่างประชุมยังสามารถบันทึกวิดีโอไปพร้อมกันได้ด้วย เมื่อต้องการทบทวนการประชุมสามารถมาย้อนดูทีหลังได้ นอกจากนี้หากต้องการนำเสนองานสามารถแชร์หน้าจอของเราได้ด้วย ลูกเล่นก็มีเยอะ เช่น เปลี่ยนภาพพื้นหลังขณะประชุมได้, มีปุ่มให้แสดงความรู้สึกขณะประชุม ทำให้การประชุมไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

2 Slack

ภาพจาก https://slack.com

2. Slack

สำหรับแอพนี้เป็นแอพสำหรับ Team Communication หรือการสื่อสารกันภายในทีมไม่เกิน 15 คน จุดเด่นที่ทำให้แอพนี้แตกต่างจากแอพอื่นคือ สมาชิกของทีมสามารถพูดคุยนอกหัวข้อหลักในกระทู้ที่แยกออกไปได้ และข้อความดังกล่าวก็ไม่เข้าไปรบกวนการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องหลักที่มีความสำคัญด้วย ที่สำคัญเราสามารถส่งไฟล์ให้กับคนในทีมได้แบบไม่มีวันหมดอายุด้วย แถมยังรองรับไฟล์จาก Google Docs และ Dropbox ในการซิงค์อีกด้วยค่ะ

3 Microsoft Teams
ภาพจาก https://www.istoedinheiro.com

3. Microsoft Teams

อุปสรรคของการ Work From Home คือการประชุม แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเรามี Microsoft Teams แอพที่ใช้สำหรับการประชุมทางไกล รองรับผู้ร่วมประชุมมากถึง 250 คน ประชุมได้นาน 60 นาที สามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ รวมถึงแชทส่วนตัวได้ เวลาประชุมยังสามารถแชร์หน้าจอเพื่อแสดงแผนภูมิหรืองานนำเสนออื่นๆประกอบการประชุมได้ สะดวกสบายเหมือนไปเสนองานในห้องประชุมจริง อีกทั้งทางแอพยังให้ Cloud สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ อีก 2 GB ด้วยค่ะ ดีขนาดนี้ต้องมีแอพนี้ติดเครื่องแล้วล่ะ

4 Skype

ภาพจาก https://www.blognone.com

4. Skype

แอพ VDO Call ที่มีประสิทธิภาพก็ถูกนำมาใช้ในการ Work From Home ด้วยเช่นกัน โดยแอพนี้สามารถแชทกันแบบตัวต่อตัวได้ หรือจะประชุมทางไกลแบบเห็นหน้าไม่เกิน 50 คนได้ นอกจากนี้ยังสามารถโทรฟรีผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ติดตั้งโปรแกรม Skype สามารถโทรออกจาก Skype เข้าไปยังโทรศัพท์ได้ด้ว

5 Google Drive

ภาพจาก https://street-smart.co.th

5. Google Drive

เมื่อเราต้อง Work From Home ก็ต้องมีการส่งงาน ซึ่งแอพที่นิยมกันมากที่สุดก็ต้องเป็นแอพ Google Drive ที่สามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันหลายๆคนได้ เพียงแค่ใส่อีเมลของเพื่อนร่วมงานหรือแชร์ลิงก์ไปให้เท่านั้น และยังสามารถใช้งานออฟฟิศได้แบบอเนกประสงค์ ทั้ง Google Doc สำหรับทำงานเอกสาร, Google Sheet ที่เป็นเหมือน Excel ออนไลน์ และ Google Slide สำหรับ
พรีเซนเทชั่นนำเสนองาน ทางแอพยังมีพื้นที่ว่างให้ใช้ฟรี ๆ Account ละ 15 GB อีกด้วย

6 Dropbox
ภาพจาก http://reepinorlifescience.com

6. Dropbox

เป็นแอพแชร์และโอนย้ายข้อมูลที่เปิดให้เก็บไฟล์ไว้ได้ 2 GB เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการแชร์ข้อมูลเยอะ สามารถเรียกดูไฟล์และข้อมูลต่างๆได้ทุกที่ ทุกเวลา เพราะเป็นแอพที่ใช้ได้ทั้ง Pc และสมาร์ทโฟน อีกทั้งยังมีการสำรองข้อมูลแบบออนไลน์และกู้ไฟล์ที่ลบได้ ทำให้คนในทีมที่ออฟฟิศฝากหรือส่งงานได้

7 Asana
ภาพจาก https://asana.com

7. Asana

แอพสำหรับนัดหมายและวางแผนงานที่คนทำงานเป็นทีมต้องมี ภายในแอพเราสามารถสร้าง Task เป็น Check List ว่าเรามีงานอะไรบ้าง สามารถ Assign คนที่รับผิดชอบงานนั้นๆ สามารถโยนไฟล์เอกสารลงไปในแอพประกอบการวางแผนได้เลยและสามารถกำหนดวันทำงานได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ให้แสดงความคิดเห็น คอมเม้นงาน กดไลค์ กล่าวขอบคุณ หรือโหวตให้กับงานที่ชื่นชอบด้วย

8 Happy Work

ภาพจาก https://www.salika.co

8. Happy Work

แอพที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้การทำงานด้านทรัพยากรบุคคลหรือ HR มีความคล่องตัวมากขึ้น Happy Work มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจได้แก่ ระบบเช็กอินเข้า-ออกงาน, แจ้งเบิกค่าใช้จ่ายผ่านการอัพโหลดรูปภาพใบเสร็จ, แจ้งลาหยุดผ่านแอพ รวมถึงมีช่องการแสดงความเห็นผ่านไปถึงผู้บริหารเกี่ยวกับการทำงาน และข้อเสนอแนะอื่นๆได้ด้วย

9 Trello
ภาพจาก https://trello.com

9. Trello

คนที่ต้องจัดเตรียมและวางแผนข้อมูลปริมาณมาก แอพ Trello ช่วยได้ การทำงานของแอพนี้มีระบบคล้าย กระดานติด post it ที่เราสามารถสร้างตารางจัดการงาน To-do List งานที่รอทำคิวต่อไป, Do งานที่เรากำลังทำอยู่ และ Done งานที่เราทำเสร็จแล้ว ช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันและจัดระเบียบทุกสิ่งได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างแผนงาน อัปโหลดรูปภาพ แนบไฟล์ กำหนดเดดไลน์ จัดลำดับความสำคัญ และแยกประเภทของงานได้ตามใจชอบ

10 SignEasy

ภาพจาก https://gadgets.ndtv.com

10. SignEasy

อีกหนึ่งอุปสรรคของการ Work From Home คือ การเซ็นเอกสาร ซึ่งแอพ SignEasy เป็นแอพที่ช่วยให้เราได้ลายเซ็นจากคนในทีม ลูกค้า คู่ค้า หรือหุ้นส่วนภายในไม่กี่นาที สามารถส่งแบบฟอร์มในรูปแบบเอกสารได้หลายไฟล์ ทั้ง PDF, Word, Excel, Pages และอื่นๆ มีสีปากกาให้เลือกหลายสี สามารถติดตามเอกสารได้ สามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานร่วมกับแอพอื่นเพื่อนำเข้าเอกสารได้ มีแอพนี้เอาไว้หมดปัญหาเรื่องลายเซ็นแน่นอน